DU HỌC ĐỨC

1 bởiAdmin

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC ĐỨC

Tên chính thức:           Cộng hòa Liên bang Đức

Thủ đô:                        Berlin

Diện tích:                    357,021 km2

Dân số:                        ~ 81 triệu người

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Đức

Đơn vị tiền tệ:             Euro (EUR)

Các thành phố lớn:      Berlin, Hamburg, Munchen, Dortmund.

Khí hậu – Tự nhiên

Đức là một quốc gia liên bang nằm ở Trung Âu, giáp với 9 quốc gia bao gồm: Đan Mạch (về phía Bắc), Ba Lan và Séc (về phía Đông), Áo và Thụy Sỹ (về phía Nam), Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan (về phía Tây). Chính bởi tiếp giáp với nhiều nước phát triển, Đức được coi là một trong những quốc gia có vị trí thuận lợi nhất trong khu vực Châu Âu. Cũng nhờ đó mà sinh viên du học tại Đức sẽ có cơ hội khám phá, tham quan phần lớn các quốc gia đẹp nhất Châu Âu một cách dễ dàng, thuận lợi mà không cần Visa.

Địa hình nước Đức thay đổi rõ rệt nhất với chiều hướng cao hơn, dốc hơn từ Bắc vào Nam. Phía Bắc nước Đức là vùng đồng bằng lớn trù phú, bằng phẳng, còn phía Nam có dãy Alpen – dãy núi cao nhất cả nước. Tuy nổi tiếng với những tào lâu đài bước ra từ thế giới cổ tích, những công trình kiến trúc cổ điển với nhiều phong cách từ thời xa xưa, nhưng Đức cũng khiến người ta bất ngờ, ấn tượng với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, tuyệt đẹp như một bức tranh sơn thủy được tạo hóa ban tặng. Đến với Đức, bạn sẽ được thấy sự thơ mộng của dòng sông Rhine – dòng sông dài nhất châu Âu, khám phá khu rừng nguyên sinh kì bí Black Forest, hay ngắm nhìn những kiến trúc cổ điển xinh đẹp tại các thành phố lớn.

Về khí hậu, nước Đức có khí hậu ôn đới với thời tiết ôn hòa và lượng mưa trải suốt các mùa trong năm. Thời tiết sẽ có những sự thay đổi nhất định tùy vào khu vực và địa hình. Nhiệt độ trung bình mùa đông sẽ dao động khoảng 1.5 – 5°C và mùa hè khoảng 18°C – 22°C tại vùng đồng bằng. Tuy nhiệt độ có vẻ thấp hơn Việt Nam khá nhiều, nhưng mùa đông nơi đây không hề buốt giá. Các bạn sinh viên chỉ cần chú ý mặc ấm là hoàn toàn có thể ra ngoài trời ngắm tuyết, nghịch tuyết được rồi. Đặc biệt là mùa xuân và mùa hè tại Đức, thời tiết vô cùng dễ chịu – là thời điểm tuyệt vời nhất để các bạn du học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời, đi picnic, tham quan,…để làm giàu thêm trải nghiệm của mình.

Kinh tế – Xã hội

Đức là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới, chỉ đứng thứ 4 sau Mỹ, Nhật và Trung Quốc về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu. Các đối tác thương mại lớn nhất của Đức gồm Pháp, Mỹ, Anh, Ý và Hà Lan; cùng với đó là các quốc gia Đông Âu và nhiều nước tại các châu lục khác đang có những tiềm năng đáng kể. Quốc gia hùng mạnh này được coi là đầu tàu kéo cả đoàn toàn EU.

Các ngành công nghiệp chủ đạo, là xương sống cho nền kinh tế Đức bao gồm sản xuất ô tô, điện tử, cơ khí, hóa chất cùng các ngành truyền thống như dệt may, sắt thép. Bên cạnh đó, các ngành dịch vụ tại Đức cũng phát triển rất tốt, đóng góp mạnh nhất và GDP quốc gia này, đặc biệt với ngành Tài chính và Du lịch. Frankfurt am Main là trung tâm ngân hàng của Đức và là trung tâm tài chính lớn của thế giới; đồng thời thị trường chứng khoán Frankfurt cũng là một trong những thị trường chứng khoán hàng đầu. Chính vì thế mà khi học tập tại đây, các bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với sự phát triển và học hỏi cách thức phát triển mọi lĩnh vực tại Đức.

Về xã hội, Đức được coi là một trong những nền xã hội văn minh của nhân loại với môi trường sống trong lành, yên bình và mức sống cao. Người dân Đức không quá cởi mở nhưng lại vô cùng tốt bụng. Đặc biệt, họ rất kĩ tính và quan tâm tới chất lượng, về cả thực phẩm, vật dụng hàng ngày,…cho tới những vấn đề to lớn hơn như giáo dục,… Chính bởi lẽ đó mà khi sinh sống tại Đức, các bạn sẽ không bao giờ phải lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, môi trường,…

Giáo dục – Đào tạo

Chương trình Giáo dục tại Đức nổi tiếng với việc định hướng cho học sinh sẵn sàng ngay từ khi mới hết Tiểu học, đồng thời với sự quan tâm tới chất lượng giáo dục một cách đặc biệt. Các chương trình đào tạo tại Đức luôn được coi là khó hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà bằng cấp tại Đức luôn được đánh giá rất cao.

Điều đặc biệt nhất với các bạn du học sinh, đó là Chính phủ Đức miễn phí 100% học phí cho toàn bộ sinh viên đủ điều kiện học tập tại các trường Công lập. Đây là chính sách tuyệt vời được áp dụng duy nhất tại Đức, là yếu tố quan trọng hàng đầu để thu hút sinh viên quốc tế.

Đời sống sinh viên

  • Chi phí sinh hoạt: Mức chi phí sinh hoạt tại Đức được coi là thấp so với các nước Châu Âu khác. Các bạn sinh viên chỉ cần khoảng 750 – 850 EUR/tháng cho sinh hoạt tại các thành phố lớn, và thấp hơn với các khu vực khác. Chi phí trung bình ở mức như sau:

 

Khoản chi Chi phí
Nhà ở (bao gồm điện, nước,…) 260 – 300 EUR
Ăn uống 150 – 170 EUR
Quần áo, trang phục 40 – 60 EUR
Đi lại 70 – 90 EUR
Điện thoại, Internet, TV 30 – 40 EUR
Giải trí 50 – 80 EUR
Bảo hiểm y tế, thuốc men,… 50 – 60 EUR
Sách vở, tài liệu 20 – 40 EUR
Tổng 670 – 840 EUR

 

  • Loại hình nhà ở: Sinh viên tại Đức có thể lựa chọn ở tại Kí túc xá của trường, thuê ăn hộ hay phòng trọ bên ngoài. Trong đó, kí túc xá là loại hình nhà ở rẻ nhất và 40% sinh viên tại Đức lựa chọn hình thức này. Thực tế, chi phí thuê căn hộ tại Đức khá cao (~ 357 EUR/tháng) nên để tiết kiệm nhất, các bạn sinh viên thường thuê phòng ở, hoặc thuê 1 căn nhà nhiều phòng và chia phòng với nhau (~ 280 EUR/tháng)
  • Cơ hội làm thêm: Sinh viên quốc tế tại Đức được phép đi làm thêm với tổng thời gian 120 ngày/năm. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn số thời gian này, bạn sẽ phải xin Giấy phép làm việc (work permit), nhưng việc xin giấy phép không hề đơn giản. Các công việc sinh viên thường làm là bồi bàn trong nhà hàng/ quán café, làm móng, trông hiệu sách/cửa hàng, làm việc trong nông trại,… Để xin được việc làm một cách thuận lợi, các bạn nên cố gắng phát triển khả năng giao tiếp tiếng Đức của mình.

Riêng với các bạn sinh viên có học lực tốt, được nhận làm phụ tá nghiên cứu cho các thầy/cô trong trường có thể làm việc mà không bị giới hạn thời gian.

  • Môi trường sống: Các thành phố lớn tại Đức mang lại một môi trường quốc tế với sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Các trường Đại học tại Đức có đào tạo chương trình bằng tiếng Anh, nhưng cũng tạo điều kiện cho sinh viên học song song tiếng Đức. Đây là những điều khiến các bạn du học sinh rất hài lòng khi sinh sống tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có cơ hội tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, giải trí được tổ chức bởi trường, hội sinh viên hay ngoài xã hội. Rất nhiều bạn sinh viên có niềm vui đi du lịch khám phá nước Đức, hoặc tới các nước xung quanh trong khối Liên minh Châu Âu bởi việc tham quan vô cùng dễ dàng. Các bạn không cần Visa để đi lại, đồng thời có thể đi bằng phương tiện công cộng như tàu, bus,…nên việc du lịch không hề đắt đỏ.

Đức quả thật là một quốc gia tuyệt vời, mang tới những trải nghiệm tuyệt vời phải không các bạn?

Bình luận 1

  1. johnansaz

    http://t-links.org/EZjAi12N real sex dating near you!

Thêm bình luận