Trải nghiệm du học tại New Zealand

0 bởiAdmin

Một trong những khái niệm quan trọng mà giáo viên New Zealand đề cao ở mọi cấp độ học là 'tư duy phản biện' (Critical thinking).

Sở hữu môi trường yên bình, thân thiện và hệ thống giáo dục thực tiễn, khuyến khích học viên tư duy đổi mới, New Zealand đang là điểm đến du học của đông đảo học sinh, sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Điểm mạnh trong hệ thống giáo dục của New Zealand là tập trung vào cả hai khía cạnh: kỹ năng thực tế và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh những kiến thức học thuật nền tảng, học viên còn được khuyến khích, hỗ trợ để phát triển khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, kỹ năng phân tích, xử lý thông tin. 

Hệ thống giáo dục New Zealand lấy học viên làm trung tâm, giúp học viên được học cả ở trong và ngoài lớp, với những giáo viên chuyên nghiệp, giàu đam mê giảng dạy, luôn áp dụng những phương pháp giáo dục tương tác mới mẻ. Theo Cindy Xu - sinh viên Hong Kong học ngành tài chính trường Đại học Auckland, giáo viên luôn có những ví dụ từ thực tế để giúp các học viên hiểu về cách vận hành của thế giới tài chính thực tiễn. Cô thích cách tiếp cận thực tế và sống động như vậy. Thú vị nhất là những ghi chú của giáo viên sẽ được cập nhật ngay trên mạng sau khi giờ học kết thúc.

Theo Tổ chức Khảo sát dạy và học quốc tế (TALIS) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), giáo viên tại New Zealand là những người được đào tạo bài bản, có chất lượng chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm. Một trong những khái niệm quan trọng mà giáo viên New Zealand đề cao ở mọi cấp độ học là "tư duy phản biện" (Critical thinking). 

Trần Thị Lan Hương - chuyên gia quản trị nhà nước của World Bank, từng có 4 năm học tại Đại học Victoria thuộc Wellington, New Zealand cho biết thời gian học tập tại New Zealand đã giúp chị hình thành cách suy nghĩ phản biện và độc lập, điều còn tương đối mới mẻ ở Việt Nam. Chị nói: "Tư duy phản biện là một nội dung hoàn toàn mới lạ với tôi khi đến New Zealand du học. Có thể nói, học tập tại New Zealand là một trải nghiệm làm thay đổi cuộc đời. Khi học ở Việt Nam, tôi ít khi nào đặt câu hỏi ngược lại cho giáo viên nhưng ở xứ Kiwi, sinh viên được khuyến khích 'chất vấn' thầy cô càng nhiều càng tốt. Có thể nói lối tư duy mạch lạc, sáng tạo và độc lập được rèn luyện ở New Zealand đã giúp đỡ tôi nhiều trong công việc tại ngân hàng Thế giới".

Chị chia sẻ thêm, mỗi ngày, chị đều ứng dụng được những gì đã học tại New Zealand: "Không chỉ giới hạn trong kiến thức chuyên môn, đó còn là những trải nghiệm và kỹ năng sống. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn trẻ đang có ý định đến học tập tại xứ sở của những dải mây trắng và những đàn cừu đó là: 'Cứ đi đi'. Con người, môi trường và giáo dục New Zealand sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn".

Tất cả các trường đại học New Zealand đều nằm trong top 550 trường tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS World University Rankings. 5 trong số 8 trường đại học của New Zealand có tên trong top 50 đại học quốc tế chất lượng tốt nhất theo bình chọn của tạp chí Times Higher Education. Nhờ chất lượng giáo dục được thừa nhận ở tầm quốc tế, những nhà tuyển dụng ở khắp nơi đều đánh giá cao năng lực sáng tạo và phân tích của sinh viên tại đây. 

Bằng cấp của New Zealand được công nhận rộng rãi ở hơn 50 quốc gia. Đặc biệt, nhiều sinh viên quốc tế hoàn toàn có thể làm thêm khi đang đi học, mang đến cơ hội luyện tập nâng cao kỹ năng tiếng Anh và bổ sung vào CV những kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Sinh viên theo học chương trình toàn thời gian có đến 20 giờ làm việc một tuần. Không chỉ hỗ trợ về mặt kinh tế, những công việc làm thêm thú vị tại nhà hàng, thư viện, nông trại... cũng là một cách để đổi mới, mở rộng tư duy của học viên.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào tại bài viết này, hãy là người bình luận đầu tiên!

Thêm bình luận