Thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản

0 bởiAdmin

 

Một trong những thông tin các bạn du học sinh quan tâm khi chọn học tập tại đất nước mặt trời mọc đó là thủ tục nhập cảnh. Bài viết của trung tâm chúng tôi dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn thủ tục nhập cảnh vào Nhật.

Những điều cần thiết:

  • Giấy báo nhập học tại trường Nhật ngữ, trường cao dẳng, đại học…
  • Hộ chiếu.
  • Xin visa du học Nhật Bản ở đại sứ quán hay lãnh sự quán tại Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật.

Bạn có tư cách cư trú gì?

Trường học

Tư cách cư trú

Thời gian cư trú

 Đại học

       du học

 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm 6 tháng
     

Cao đẳng 

Trường kỹ thuật 

Trường dạy nghề 

Khoa lưu học sinhtại trường ĐH, CĐ tư 

Trao đổi sinh viên(trong vòng 1 năm)

 1 năm 3 tháng hoặc 1 năm hoặc 6 tháng 

Các trường Nhật ngữ(trừ các trường dạy nghề) 

 

Thủ tục xin visa du học tại Nhật Bản

Có hai cách xin Visa:

(1) Xin Visa khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Những người có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục xin Visa tại đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài. Cách làm này mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật.

(2) Xin Visa khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Người có nguyện vọng du học Nhật Bản có người đại diện thì có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”, tiếp đến xin Visa. So với cách trên thì cách này nhanh hơn rất nhiều.

Hạn chế đồ vật mang vào Nhật Bản

Theo luật pháp của Nhật những thứ sau đây không được mang vào Nhật. Truờng hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nặng:

Các đồ cấm tuyệt đối

● Thuốc phiện, heroin, thuốc gây nghiện, MDMA vv…
● Các loại súng như súng ngắn vv..
● Các đồ giả như tiền giả, card giả vv..
● Các tạp chí, đĩa DVD mang tính kích động
● Các vật phẩm vi phạm văn hóa, các đồ giả cổ vv..
● Chất nổ như mìn vv..

Các đồ hạn chế

● Súng săn, dao các loại
● Các động vật và các chế phẩm theo hiệp định
Washington
● Động vật sống, thịt, hoa quả cần qua kiểm dịch
trước
● Thuốc uống, đồ mỹ phẩm (hạn chế số lượng)

 

 

 

Thủ tục sang Nhật dự thi

Nếu bạn sang Nhật để dự thi thì cần giấy báo dự thi của trường, bạn mang giấy đó đến đại sứ quán hay lãnh sự quán để xin Visa “cư trú ngắn hạn”. Thời gian cư trú là 15 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày, trong khoảng thời gian này hoàn tất thủ tục nhập học với trường. Bạn có thể làm thủ tục đề nghị đổi Visa và được cấp lại giấy chứng nhận tư cách cư trú mới phù hợp.

Bảo lãnh nhập cảnh

Năm 1996 đã bỏ điều luật quy định nhập cảnh phải có người bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu du học sinh không đủ khả năng trang trải toàn bộ chi phí, vẫn cần người đứng ra tài trợ trong thời gian du học. Du học sinh cần có người bảo lãnh.

Đăng ký ngoại kiều

Người nước ngoài có ý định cư trú tại Nhật trên 90 ngày, thì trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật phải xin cấp thẻ đăng kí ngoại kiều.

⇒ Thủ tục đăng kí

Điền vào tờ “ Xin cấp thẻ đăng kí ngoại kiều”, nộp kèm theo hộ chiếu và 2 ảnh cho chính quyền địa phương nơi mình cư trú. Về nguyên tắc người đó phải đích thân đi nộp.

⇒ Mang thẻ theo người, nghĩa vụ nộp lại

Đúng ngày hẹn phải đến nhận “Thẻ đăng ký ngoại kiều”. Sau khi bạn làm đơn xin cấp thẻ đăng kí ngoại kiều, bạn phải đến nhận thẻ theo thời hạn quy định trong thông báo. Bạn phải luôn mang thẻ theo người và phải xuất trình thẻ khi được cảnh sát, cán bộ cửa khẩu v.v… yêu cầu. Trừ trường hợp được phép tái nhập cảnh, khi rời Nhật Bản bạn phải có nghĩa vụ trả lại thẻ cho cán bộ cửa khẩu tại sân bay.

Cho phép các hoạt động ngoài tư cách

Đi ”du học” là để học tập tại các trường của Nhật Bản, nên không chấp nhận đi làm thêm. Muốn đi làm thêm, du học sinh phải được Cục quản lý nhập cảnh cấp “Giấy chứng nhận tư cách làm thêm”. Những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, cao học,trường dạy nghề đang tìm việc, có tư cách cư trú “hoạt động đặc biệt” cũng phải xin giấy chứng nhận làm thêm.

Thủ tục về nước tạm thời

Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản muốn về nước tạm thời hoặc đi ra nước ngoài một thời gian sau đó quay lại Nhật với tư cách cư trú hiện có, phải xin giấy phép tái nhập cảnh tại Cục nhập cảnh địa phương trước khi rời Nhật Bản. Chú ý, nếu như không xin giấy phép trước khi rời Nhật Bản, bạn sẽ không thể xin lại Visa ở nước ngoài.

Gia hạn thời gian cư trú

Muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian cho phép khi nhập cảnh, phải làm thủ tục gia hạn tại Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương đang cư trú (thông thường Cục nhập cảnh nhận đơn gia hạn trước 3 tháng). Nếu cư trú bất hợp pháp, sẽ bị phạt hoặc trục xuất về nước.

Thay đổi tư cách cư trú

Nếu muốn tham gia hoạt động khác ngoài quy định cho phép, phải được Cục quản lý nhập cảnh tại địa phương chuyển đổi sang tư cách cư trú khác.

Nếu không được phép mà cứ tiến hành tham gia hoạt động khác ngoài tư cách cư trú được phép sẽ bị phạt và trục xuất về nước.

Huỷ bỏ tư cách cư trú

Từ ngày 2 tháng 12 năm 2004, có chế độ huỷ bỏ tư cách cư trú. Người làm thủ tục xin Visa khai man lý lịch cá nhân hoặc nộp giấy tờ giả mạo thì sẽ bị huỷ bỏ tư cách cư trú.

Sau khi được cấp tư cách cư trú, trong vòng 3 tháng mà không vào Nhật, thì tư cách cư trú sẽ bị huỷ bỏ (trừ những trường hợp có lý do chính đáng).

Mời người thân sang Nhật

Du học sinh có Visa “Du học” có thể mời vợ, chồng, người thân sang Nhật với Visa “ Đoàn tụ gia đình”. Thời gian cư trú là 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm hoặc 6 tháng. Nếu đã có gia đình thì tốt nhất nên làm giấy mời sau khi đã quen với cuộc sống tại Nhật Bản, và chuẩn bị tốt về mặt kinh tế.

Bình luận

    Chưa có bình luận nào tại bài viết này, hãy là người bình luận đầu tiên!

Thêm bình luận